Giới thiệu về Labona – phòng xét nghiệm ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố rất năng động không chỉ trong phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng mà cả trong lĩnh vực khám và chữa bệnh.

Chính vì vậy nên bên cạnh các khoa xét nghiêm thường xuyên bị quá tải của các bệnh viện nhà nước, thành phố Đà Nẵng cần thiết phải có một phòng xét nghiệm tư nhân có khả năng đáp ứng được một cách đầy đủ, nhanh chóng cũng như chính xác các yêu cầu xét nghiệm đa dạng đến các nhà điều trị và cả những nhà nghiên cứu mà các tiến bộ y học hiện đại hiện nay đang đòi hỏi.

Nhận thức được thực tế này, LABONA đã được thành lập từ những bác sĩ và cử nhân kỹ thuật y khoa có kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực xét nghiệm và có cùng một mong muốn xây dựng một phòng xét nghiệm tư nhân đạt các tiêu chuẩn:

(1) Thực hiện được đầy đủ các yêu cầu xét nghiệm, kể cả các yêu cầu xét nghiệm hiện đại đến từ các nhà điều trị để tránh trường hợp các mẫu xét nghiệm phải gửi lòng vòng đến các phòng xét nghiệm khác ở TP.Hồ Chí Minh;

(2) Cho được kết quả vừa chính xác, vừa nhanh chóng, tránh tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu hay nhận phải kết quả xét nghiệm không chính xác không hữu dụng cho bác sĩ điều trị;

(3) Giá thành của xét nghiệm phải hợp lý, phù hợp với thu nhập chung để có thể phục vụ được nhiều bệnh nhân chứ không chỉ dành cho một số đối tượng bệnh nhân mà thôi.

Các yêu cầu này được tập trung thành một phương châm mà LABONA luôn đáp ứng, đó là FAST, với:

F (Fast: cho được kết quả nhanh),

A (Accurate: cho được kết quả chính xác, và Advanced: Đáp ứng các yêu cầu xét nghiệm đến từ các đòi hởi của y học hiện đại),

S (Saving: Bệnh nhân tiết kiệm được chi phí nhờ xét nghiệm với giá thành hợp lý),

T (Technology: Xét nghiệm được thực hiện trên các phương tiện kỹ thuật hiện đại và được vận hành bởi các nhà chuyên môn có kỹ thuật và kiến thức).

Các đặc trưng dưới đây chính là nền tảng để Labona luôn đạt được các ba tiêu chuẩn đã đề ra và trung thành với phương châm FAST:

LABONA (phòng xét nghiệm Đà Nẵng) đang sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng.

Ưu điểm của phần mềm quản lý này là:

(1) cho phép chuyển kết quả từ máy xét nghiệm thẳng vào phiếu kết quả nhờ vậy đã tránh được sơ sót rất thường gặp ở nhiều phòng thí nghiệm vì lỗi nhập kết quả từ nhân viên xét nghiệm.

(2) Kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân được quản lý và truy cập dễ dàng cho dù thời gian làm xét nghiệm đã lâu nhờ vậy mà bác sĩ dễ dàng theo dõi được lịch sử của bệnh cũng như kết quả điều trị.

(3) Bệnh nhân hay bác sĩ có thể giao tiếp được với website để truy cập được kết quả theo đúng hẹn.

LABONA trang bị các thiết bị sinh hóa, miễn dịch và huyết học tự động hiện đại, có khả năng thực hiện nhiều thông số cùng một lúc với kết quả nhanh chóng và chính xác.

Không chỉ vậy, hệ thống xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch và huyết học tự động của LABONA còn có khả năng thực hiện xét nghiệm lập tức các mẫu mới mà không cần phải chờ đợi cho xong từng mẽ xét nghiệm, và chức năng này cho phép LABONA luôn trả lời kết quả đúng hẹn cho từng mẫu.

Để kiểm soát chất lượng của các xét nghiệm, LABONA luôn thực hiện nội kiểm máy mỗi ngày và mỗi lần sử dụng thuốc thử mới.

Để đánh giá chất lượng xét nghiệm và phát hiện được các sơ sót hệ thống nếu có, LABONA còn tham gia các chương trình ngoại kiểm xét nghiệm bằng cách nhận các mẫu ngọai kiểm do TRUNG TÂM KIỂM CHUẨN XÉT NGHIỆM TP. HCM gửi định kỳ và LABONA luôn là phòng thí nghiệm được xếp nhóm chất lượng hàng đầu trong các phòng thí nghiệm tham gia chương trình này.

LABONA là phòng thí nghiệm tư nhân tiên phong tại TP. Đà Nẵng được trang bị các xét nghiệm nâng cao

Labona đã triển khai được các xét nghiệm sinh học phân tử giúp bác sĩ chẩn đoán, chỉ định điều trị, cũng như theo điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như viêm gan siêu vi, lao, viêm loét dạ dày tá tràng do pylori, bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bệnh ung thư máu, ung thư phổi, ung thư ổ tử cung…

Bộ phận sinh học phân tử của LABONA còn triển khai được các xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán và sàng lọc trước sinh các bệnh nhiễm trùng bào thai như rubella, CMV, EBV, HHV6, giang mai, nhiễm toxoplasma…

Các bệnh di truyền như thalassemia alpha/beta, nhược cơ, DiGeorge…, các bệnh do bất thường số lượng nhiễm sắc thể 13, 18, 21, X, Y.

Không chỉ vậy LABONA còn thực hiện được các xét nghiệm dấu vân tay di truyền phát hiện cha con, mẹ con, xác định cùng dòng nội hay cùng dòng ngoại…

Thực hiện được các xét nghiệm sinh học phân tử này là nhờ LABONA trang bị được hệ thống thiết bị PCR, real-time PCR rất nhạy cảm và bền vững, cũng như hệ thống tách chiết DNA/RNA từ mẫu một cách hoàn toàn tự động để tránh được các sơ sót do thao tác của nhân viên xét nghiệm.

Để đảm bảo các kết quả xét nghiệm đạt được độ chính xác cao, các xét nghiệm sinh học phân tử mà LABONA thực hiện luôn có kèm theo nội kiểm, các chứng [+], chứng [-], các chuẩn định lượng và mẫu [+] ngoại kiểm để kiểm tra chất lượng toàn bộ quá trình xét nghiệm.

LABONA là phòng thí nghiệm rất quan tâm đến việc tham gia các chương trình ngoại kiểm

Do vậy, hiện nay LABONA đang tiếp xúc với Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng TP. HCM để tham gia chương trình ngoại kiểm sinh học phân tử mà Viện sắp tổ chức.

Một phòng thí nghiệm có thể thực hiện được hầu hết các xét nghiệm mà bác sĩ điều trị yêu cầu cũng như luôn cho được kết quả chính xác, kịp thời, và hiếm có sơ sót đòi hỏi phải có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại; có phần mềm quản lý khoa học; có tham gia ngoại kiểm và thường xuyên thực hiện nội kiểm để kiểm soát chất lượng.

Tuy nhiên đó chỉ là phần cứng và phần cứng này chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có con người để vận hành mà đó phải là những người có trình độ về cả quản lý lẫn chuyên môn xét nghiệm. Yếu tố con người này được LABONA coi trọng và xây dựng ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Chính nhờ được vận hành bởi các nhà quản lý và chuyên môn xét nghiệm chuyên nghiệp mà kết quả xét nghiệm từ Labona luôn đạt được sự chính xác gần như tuyệt đối.

Không chỉ vậy, LABONA ngay từ ban đầu cho đến nay đã được sự cố vấn và chỉ đạo sâu sát của TS. BS. Phạm Hùng Vân hiện đang là Chủ Tịch Hội Sinh Học Phân Tử Y Khoa Việt Nam và Chủ Tịch Hội Vi Sinh Lâm Sàng thành phố Hồ Chí Minh.

Tất cả các kết quả xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm sinh học phân tử dù luôn được thực hiện theo các phương pháp chuẩn xác và được kiểm soát chất lượng nhưng vẫn luôn được TS. BS. Phạm Hùng Vân duyệt lại.

Nhờ sự cẩn thận và tỉ mỉ này mà các kết quả xét nghiệm luôn đạt được độ chính xác cao cho dù là các xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật hiện đại như sinh học phân tử hay miễn dịch.

LABONA (phòng xét nghiệm Đà Nẵng) hiện nay đạt được sự tín nhiệm của các bệnh nhân và các bác sĩ chỉ định xét nghiệm. Để không phụ sự tin tưởng này, Labona và toàn thể nhân viên luôn tự hứa với mình là tất cả các hoạt động xét nghiệm phải luôn trung thành với phương châm FAST vì có trung thành với phương châm FAST, LABONA mới luôn đạt được 3 tiêu chuẩn đã đề ra ở trên và luôn phát triển một cách bền vững.