Xét nghiệm Đà Nẵng với Bệnh Viêm Gan B và C – bạn đã biết chưa?

Xét nghiệm Đà Nẵng hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ xét nghiệm, trong đó phòng xét nghiệm Labona là một trong những cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm viêm gan B và C.

Tại Labona, xét Nghiệm Đà Nẵng có thể đáp ứng tất đầy đủ các yêu cầu xét nghiệm quý khách hàng yêu cầu.

Xét nghiệm Đà Nẵng với bệnh viêm gan B và C

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục do virus (HBV) gây ra. Khi cơ thể người bệnh bị nhiễm nếu không phát hiện sớm, virus HBV sẽ xâm nhập và tác động đến chức năng và khiến gan bị hư hại, suy yếu chức năng.

Nếu không kịp thời phát hiện có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Dù được phát hiện vào năm 1967 bởi Tiến sĩ Baruch S. Blumberg, nhưng đến nay virus viêm gan B vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe toàn thế giới, đặc biệt là người Châu Á, vốn luôn tỷ lệ cao các ca mắc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính trên thế giới thế. Còn tại Việt Nam, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% ​​dân số.

xét nghiệm Đà Nẵng
Xét nghiệm Đà Nẵng – các giai đoạn phát triển của viêm gan B.

Khi cơ thể bị nhiễm Viêm gan B, sẽ dẫn đến gan suy giảm chức năng, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Bệnh cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, do một số yếu tố về sức khỏe nên có trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn bị nhiễm virus nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Các triệu chứng của viêm gan B

Viêm Gan B bao gồm thể cấp tính và thể mãn tính. Ở thể cấp tính, tùy vào sức khỏe và các bệnh lý nền ở mỗi người mà các dấu hiệu có thể nhận biết có thể biểu hiện như: bị cảm, vàng da, mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, biến đổi cảm giác…

Nhưng thông thường giai đoạn nhiễm trùng cấp tính do viêm gan B không xuất hiện triệu chứng gì đặc biệt để làm người bệnh có suy nghĩ mình bị nhiễm viêm gan B.

Trong khi đó, thể mãn tính diễn tiến rất âm thầm, dễ bị bỏ qua do không có những dấu hiệu cụ thể đến sức khỏe. Tuy nhiên cũng có những trường hợp có những triệu chứng viêm cấp như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, và suy gan.

Các triệu chứng lâm sàng do viêm gan B sẽ gây ra gan to, bàn tay ửng đỏ, ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu. Ở nam giới có hiện tượng rối loạn hormone giới tính làm, tinh hoàn teo nhỏ, ngực to ra. 

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C cũng là một bệnh lây truyền từ người mang virus HCV sang cho người khỏe mạnh theo 3 cách là lây qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con trong quá trình sinh con.

Bệnh viêm gan C cũng làm một trong những tác nhân nghiêm trọng gây tử vong trên thế giới, hơn cả đại dịch Covid đang hoành hành.

Hiện tại nhờ những công trình nghiên cứu của 3 nhà nghiên cứu, gồm nhà virus học, bác sĩ người Mỹ Harvey J. Alter, nhà virus học Charles M. Rice người Mỹ và nhà khoa học Michael Houghton người Anh. Tin vui là viêm gan C đã có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Các triệu chứng của viêm gan C

Khi virus HCV thâm nhập vào cơ thể thành công virus sẽ ủ bệnh. Tuy nhiên thời gian khá dài (từ 7 – 8 tuần) cho đến thời kỳ khởi phát.

Các trường hợp viêm gan C cấp tính cũng có ít triệu chứng đặc biệt. Cũng có một vài triệu chứng thông thường làm người bệnh thấy mệt mỏi, đau đầu và một vài dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường.

Một số trường hợp rõ hơn sẽ có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan).

Nếu dùng lực ấn vào kẽ liên sườn 11 – 12 bên phải, người bệnh sẽ cảm thấy thấy đau, tức, khó chịu, do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra.

Cùng với đó là các thay đổi về như da và mắt bị vàng, nước tiểu có màu sẫm rõ rệt. Các dấu hiệu hiệu trên đến từ lý do gan bị viêm nhiễm làm rối loạn ống dẫn mật trong gan dẫn tới sắc tố mật ứ trệ.

xét nghiệm Đà Nẵng
Xét nghiệm Đà Nẵng – các giai đoạn của viêm gan C

Thời kỳ bệnh phát ra hoàn toàn có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 – 8 tuần) rồi đột nhiên tự khỏi (nhưng rất hiếm) không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì.

Tuy vậy, số trường hợp viêm gan C tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 – 30% (khác với viêm gan B là 90%) do phụ thuộc vào lượng kháng thể sinh ra có đủ mạnh để loại bỏ virus HCV hay không.

Số người bệnh còn lại sẽ trở thành viêm gan C mãn tính. Lúc đó cơ thể sẽ mang virus viêm gan C và có thể lây nhiễm cho người khác (nếu sau khoảng 6 tháng cơ thể không đào thải HCV ra khỏi cơ thể).

Xét nghiệm Đà Nẵng giúp phát hiện viêm gan B, C

Như đã đề cập, rất khó để nhận biết các triệu chứng của viêm gan B và viêm gan C theo cách thông thường, dù ở thể mãn tính hay cấp tính vì các triệu chứng tương đối giống với các bệnh lý thông thường khác.

Cho nên, nếu nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh thì lời khuyên tốt nhất là hãy nên đến các trung tâm Xét nghiệm Đà Nẵng.

Ở đó, có nhiều chuyên gia và bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra các chẩn đoán hoặc các xét nghiệm liên quan để kiểm tra, test nhanh máu để biết xác định kiểu gen (Genotype tests) của chủng HBC và HBV.

xét nghiệm Đà Nẵng
Xét nghiệm Đà Nẵng – nếu nghi ngờ thì nên đi xét nghiệm ngay

Ngoài ra, các xét nghiệm Sinh thiết gan, siêu âm đàn hồi mô gan gián tiếp xác định mức độ xơ hóa gan và xét nghiệm chức năng gan (LFT) hoặc xét nghiệm men gan cũng được để các bác sĩ xác định khả năng hoạt động của gan còn tốt không.

Bạn đang sống tại Đà Nẵng và cần tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ xét nghiệm viêm gan B và C? Hãy gọi Hotline (0236) 246 39 96 hoặc (Zalo): 0903544996, bạn sẽ được giải tỏa mọi thắc mắc về LABONA – đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xét nghiệm Đà Nẵng. 

Trả lời