Xét nghiệm dị nguyên ở Phòng Xét nghiệm Đà Nẵng – Labona

Chắc hẳn chúng ta luôn có những sở thích hoặc những điều khiến bản thân cảm thấy “dị ứng”. Đó là một trong nhiều điều làm nên sự cá nhân hóa ở mỗi người.

Trong y học, dị ứng để nói về tình trạng mà ở đó cơ thể mỗi người tự động có những phản ứng với một loại dị nguyên (tác nhân) nào đó, khiến phản ứng miễn dịch xuất hiện và một số cơ quan bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng, thậm chí có thể tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Vậy dị nguyên là gì?

Dị nguyên (allergen) là một chất làm cơ thể xuất hiện phản ứng dị ứng chống lại dị nguyên. Tuy nhiên tùy vào cơ địa ở mỗi người, các dị nguyên có thể ảnh hưởng đến người này nhưng lại vô hại với người khác.

Ví dụ có những người dị ứng với lông mèo nhưng không phải ai cũng gặp phải tình trạng này. Chính vì vậy, Phòng Xét nghiệm Đà Nẵng – Labona cung cấp giải pháp xét nghiệm để tìm ra loại dị nguyên khác nhau.

xét nghiệm Đà Nẵng

Mề đay nổi trên người bị dị ứng – Nguồn internet

Tình trạng dị ứng do gặp dị nguyên sẽ khiến cơ thể gây phản ứng nhằm bảo vệ cơ thể. Mức độ phản ứng của cơ thể mỗi người cũng khác nhau khi bị dị nguyên tác động.

Có những trường hợp phản ứng từ bình thường đến quá mạnh hay còn gọi là phản ứng dị ứng. Nguy hiểm nhất là sốc phản vệ có thể gây tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Xét nghiệm dị nguyên gồm những Xét Nghiệm gì?

Tại Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona, bạn sẽ được tiến hành làm xét nghiệm 36 dị nguyên bằng cách lấy máu của bệnh nhân để thực hiện xét nghiệm Panel.

Mẫu máu của khách hàng làm xét nghiệm có thể lấy ở bất kỳ thời gian nào trong ngày và không phụ thuộc vào việc có nhịn đói trước khi lấy mẫu hay không.

Phương pháp được sử dụng tại Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng có thể xác định cùng một lúc nhiều dị nguyên có thể gây dị ứng với chỉ một mẫu máu xét nghiệm, bao gồm: lông chó mèo, tôm của, sữa, phấn hoa, bột gỗ,… 

Panel dị ứng 60 dị nguyên, là xét nghiệm mang nhiều ưu điểm hơn so với panel 36 dị nguyên mà khách hàng chọn lựa trước khi quyết định làm xét nghiệm.

xét nghiệm Đà Nẵng

Xét nghiệm dị nguyên bằng phương pháp sử dụng máu khách hàng được xét nghiệm – Nguồn internet

Mẫu máu được lấy từ khách hàng sẽ được phân tích tự động trên hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhất hiện nay.

Độ chính xác và độ tin cậy kết quả lên đến 95% nên khách hàng thực hiện xét nghiệm tại Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona hoàn toàn yên tâm.

Một tiện lợi khác khi thực hiện xét nghiệm dị nguyên tại đây là có thể lấy mẫu máu xét nghiệm tại nhà.

Chỉ cần bạn đăng ký trên trang web hoặc liên hệ với Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona, kết quả xét nghiệm cũng được trả tại nhà và có chuyên gia cố vấn liên lạc để giải thích kết quả xét nghiệm nếu khách hàng có nhu cầu muốn biết chi tiết hơn.

Các phương pháp xét nghiệm khác

Ngoài phương pháp Panel nói ở trên, Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona cũng liệt kê dưới đây số phương pháp kiểm tra dị ứng khác.

Phương pháp xét nghiệm lẩy da

Xét nghiệm tẩy da là phương pháp kiểm tra dị ứng lâm sàng. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện bằng đưa dị nguyên vào da sau đó đánh giá hiện tượng, dựa vào phản ứng xảy ra

Xét nghiệm nội sinh (Prick test):

Bằng cách sử dụng đầu kim có chứa kháng nguyên để chích vào da để thử và tìm ra dị nguyên có phản ứng với da.

xét nghiệm Đà Nẵng

Phương pháp xét nghiệm lẩy da – Nguồn internet

Xét nghiệm áp bì (Patch test):

Sử dụng miếng dán có chứa kháng nguyên để dán vào da để thử. Khi kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể lúc đó hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra kháng thể tương ứng để kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên ấy.

Nếu tại vùng da được xét nghiệm có hình thành các vết đỏ, xuất hiện các mề đay, hay sốc phản vệ thì ta có thể kết luận được bệnh nhân dị ứng với dị nguyên đã thử nghiệm.

Lưu ý quan trọng:

Trước khi thực hiện phương pháp nội sinh hay áp bì thì khách hàng sẽ được khuyến cáo dừng sử dụng thuốc kháng histamin ít nhất 5 ngày.

Xét Nghiệm huyết thanh

Sử dụng huyết thanh của người được thực hiện xét nghiệm để tiêm và da. Mục đích của phương pháp là để xác định các bệnh như mề đay mãn tính hay tự phát.

Lưu ý quan trọng:

Trước khi thực hiện phương pháp này cần dừng sử dụng thuốc histamin 3 ngày.

Xét nghiệm thử thách thuốc

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách đưa thuốc vào cơ thể người được thử nghiệm dưới sự kiểm soát của bác sĩ với liều lượng tăng dần. Mỗi 30 phút liều lượng thuốc sẽ được tăng thêm.

Phương pháp xét nghiệm này dùng để xác định người được làm xét nghiệm có bị dị ứng với thuốc hay không.

Nên chọn phương pháp nào?

Tổng kết các phương pháp trên Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona khuyên các khách hàng sử dụng phương pháp xét nghiệm 36 hoặc 60 dị nguyên bằng cách lấy mẫu máu.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và độ chính xác của kết quả rất cao (95%) mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Hãy liên hệ cho LABONA qua các đường dây nóng: (0236) 246 39 96 – (Zalo): 0903544996, bạn sẽ được tư vấn chi tiết hơn về các xét nghiệm Đà Nẵng.

Trả lời