Xét nghiệm tầm soát ung thư Đà Nẵng – cần lưu ý điều gì?

Tại Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona, các xét nghiệm tầm soát ung thư được đánh giá là có ý nghĩa rất quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý, triệu chứng ác tính khi chúng mới bắt đầu xuất hiện.

Mục đích của các xét nghiệm này là giảm tỷ lệ tử vong nếu phát hiện trễ. Điều này dẫn tới các di chứng hoặc các bệnh lý đã tiến triển đến giai đoạn khó điều trị. Từ đó, kéo dài tuổi thọ của con người.

xét nghiệm Đà Nẵng
Các loại tầm soát tại phòng xét nghiệm Đà Nẵng

Tầm soát ung thư ở Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona được thực hiện bằng nhiều biện pháp, thủ thuật khác nhau. Đó là làm các xét nghiệm giúp phát hiện sớm những tế bào có biểu hiện ác tính, giúp tăng cơ hội điều trị thành công trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn di căn và xâm lấn.

Khi đó, việc cần làm là loại bỏ tổ chức ung thư với tỉ lệ đạt thành công khoảng 80%.

Các biện pháp được Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng áp dụng

Hiện tại, có rất nhiều biện pháp tầm soát ung thư sớm được đánh giá cao, với nhiều xét nghiệm cùng thủ thuật khác nhau được áp dụng cho nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Tùy vào loại xét nghiệm hay thủ thuật sử dụng để kiểm tra mà độ chính xác của kết quả cũng khác nhau. Trong đó có một số biện pháp phổ biến mà Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng Labona gợi ý như: 

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là việc đầu tiên trong quá trình tầm soát ung thư để biết được các triệu chứng hoặc các dấu hiệu bất ổn của cơ thể.

Từ đó, bác sĩ sẽ có những thông tin cơ bản về những triệu chứng cụ thể liên quan. Ví dụ như vị trí đau, biểu hiện của cơ thể, tần suất xuất hiện và mức độ phát triển của thương tổn để bác sĩ có thể tiến hành các loại xét nghiệm phù hợp tiếp theo.

Sau khi đã khám lâm sàng và có được một số thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định làm kiểm tra, xét nghiệm thông thường như xét nghiệm nước tiểu, sinh hóa…

Đây là những xét nghiệm cần thiết để đảm bảo các chỉ số của bạn trong mức bình thường và để so sánh với các kết quả xét nghiệm khác và đưa ra kết quả cuối cùng.

xét nghiệm Đà Nẵng
Tầm soát bằng chẩn đoán qua hình ảnh

Tầm soát bằng chẩn đoán qua Hình ảnh

Chụp X-Quang phổi thường quy là một việc có ý nghĩa quan trọng giúp việc phát hiện ra ung thư tế bào mô phổi ngay cả với một khối u có kích thước khoảng 1cm.

Với kích thước này không còn là nhỏ nhưng với việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Vì vậy lời khuyên là bạn nên chụp X-quang phổi mỗi năm một lần.

Nếu đã chụp X-Quang phổi thì bạn cũng có thể nhìn thấy xương và được bác sĩ kiểm tra nếu có các vị trí xương mà bạn nghi ngờ có thể gây ra ung thư xương.

Tầm soát bằng Siêu Âm và Nội Soi 

Siêu âm Gan

Là phương pháp mới để tầm soát gan. Hiện nay khoa học đã phát triển thêm một phương thức tầm soát xơ gan không xâm lấn bằng công nghệ Fibroscan. Xét nghiệm này giúp tầm soát xơ gan sớm mà không cần sinh thiết (lấy mẫu tế bào gan) nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tầm soát xơ gan công nghệ Fibroscan sử dụng công nghệ sóng siêu âm nên cần không xâm lấn cơ thể, cũng không gây đau hay các biến chứng và độ chính lên tới 95% (tương đương với phương pháp sinh thiết truyền thống).

xét nghiệm Đà Nẵng
Tầm soát xơ gan với công nghệ công nghệ Fibroscan giúp phát hiện, ngăn ngừa ung thư.

Tương tự như siêu âm gan thận, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tử cung cũng giúp bác sĩ đưa ra dự đoán người đó có nguy cơ bị ung thư hay không.

Nội soi đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng bằng ống soi mềm có thể luồn sâu vào toàn bộ đường đi của đại tràng.

Đầu dò này có gắn camera siêu nhỏ có thể truyền tải hình ảnh thực tế ra ngoài màn hình hiển thị để thuận tiện cho quá trình chẩn đoán. Khối ung thư, nếu có, sẽ xuất hiện.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh để xác định u lành hay ác tính và có phác đồ điều trị kịp thời.

Nội soi dạ dày

Tương tự như nội soi đại tràng, nội soi dạ dày có thể được tiến hành nếu có nghi ngờ ung thư dạ dày. Nội soi không nên tiến hành kiểm tra định kỳ mà chỉ được tiến hành khi bạn thấy nghi ngờ ở đường tiêu hóa.

Trong một số trường hợp cụ thể, bạn có thể lựa chọn phương pháp chụp khung đại tràng có cản quang để dò tìm ung thư nhưng không can thiệp trực tiếp vào đại tràng.

Tầm soát bằng Xét nghiệm 

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư

Tế bào ung thư luôn có cấu tạo sinh học đặc trưng khác với tế bào bình thường của con người. Cách chuyển hóa của chúng cũng khác tế bào bình thường. Các tế bào ung thư luôn tạo ra các chất dị biệt. Mỗi một khối ung thư sẽ có một chất chỉ điểm để nhận dạng riêng.

Khi bạn nghi ngờ mình bị khối u ở cơ quan nào thì bác sĩ sẽ lấy máu xét nghiệm ở cánh tay và thực hiện xét nghiệm để phân tích và xác định chất đó.

Một số ví dụ như chất chỉ điểm của ung thư gan là AFP, chất chỉ điểm của ung thư tuyến tiền liệt là PSA, chất chỉ điểm của ung thư vú, ung thư phổi thì là CEA, ung thư đại trực tràng thì chất chỉ điểm là CA19-9, ung thư buồng trứng thì chất chỉ điểm là CA125…

Khám tầm soát ung thư ở đâu?

Nếu quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình và cần lựa chọn một cơ sở uy tín để thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cũng tầm soát ung thư, hãy đến với Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona.

Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona cung cấp các giải pháp Tầm soát ung thư mà bạn cần với uy tín hàng đầu hiện nay tại Đà Nẵng. Ở đâu có đội ngũ bác sĩ và cử nhân kỹ thuật y khoa có kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực xét nghiệm.

Hệ thống, máy móc trang thiết bị tại Phòng Xét Nghiệm Đà Nẵng – Labona đều đạt chuẩn của bộ y tế. Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cũng như tư vấn để người bệnh có được sự quan tâm, thăm khám cần thiết, đảm bảo sức khỏe luôn là vấn đề được ưu tiên. 

Trả lời